BÁO CÁO Hiện tượng rò rỉ thân đập hồ Trùng xã Vĩnh Phúc

Số: 144/BC-UBND

Vĩnh Phúc, ngày 04 tháng 9 năm 2018

Hiện tượng rò rỉ thân đập hồ Trùng xã Vĩnh Phúc

1. Hiện trạng công trình.

- Công trình đập Hồ trùng xã Vĩnh Phúc được xây dựng từ những năm 1970 gồm (đập đầu mối được đắp bằng đất với chiều dài đập 52 m, chiều cao đập 16 m + hệ thống van điều tiết và hơn 4km tuyến kênh). Đến năm 2013 đập được nâng cấp, sửa chữa thân đập bằng kè ốp mái và hệ thống van điều tiết nước. Công trình phục vụ tưới tiêu cho 90 ha diện tích lúa của 04 thôn (Vĩnh Trà, Vĩnh Trùng, Vĩnh Tâm, Vĩnh An).

- Công trình do Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà Giang quản lý được UBND tỉnh giao tại Quyết định số 2136/QĐ-UBND ngày 12/9/2016 của UBND tỉnh Hà giang. Hệ thống van điều tiết bị hỏng ở trạng thái đóng; thân đập có nhiều lỗ rò; thành cánh tràn bên phải xuất hiện lỗ rò chảy vào thân đập làm đất ở thân đập bị sụt lún tăng lên theo thời gian.

- Từ ngày 2-3/9/2018 trên địa bàn xã Vĩnh Phúc có mưa to kéo dài đã làm mực nước Hồ dâng nhanh, đến thời điểm báo cáo mực nước đã tràn qua tràn của đập cao 120 cm (mực nước cách mặt thân đập 105cm). Do hệ thống van điều tiết hiện nay không thể điều tiết được nước do vậy nếu mưa lớn tiếp tục xảy ra nguy cơ mất an toàn đập là rất lớn. Tính mạng, tài sản của hơn 55 hộ dân sống phía dưới đập sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

2. Biện pháp, phòng chống.

- Đối với UBND xã Vĩnh Phúc chủ động, thường xuyên theo dõi và nắm bắt diễn biến bất lợi của thời tiết và mực nước trong hồ.

- Chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã chủ động, sẵn sàng các vật tư, vật lực, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ); chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

- Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân các biện pháp phòng, tránh ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

3. Kiến nghị, đề xuất

- Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân UBND xã Vĩnh Phúc đề nghị UBND huyện Bắc Quang, Sở Nông nghiệp & PTNT sớm kiểm tra thực tế và có giải pháp khắc phục kịp thời.

UBND xã Vĩnh Phúc trân trọng báo cáo.

Nơi nhận:

- T.Tr UBND huyện;